Con Chuột Máy Tính Là Loại Thiết Bị Nào?

 

Chuột Máy Tính Là Gì?

Chuột máy tính là phụ kiện không thể thiếu của người dùng máy tính. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi chuột máy tính là gì chưa? Cấu tạo chuột máy tính gồm những bộ phận nào và có bao nhiêu loại chuột máy tính. Hãy cùng Dcmobile tìm hiểu trong bài viết này.

Con chuột máy tính là thiết bị nào? Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi của máy tính, nó dùng để điều khiển và làm việc cũng như giải trí con trỏ chuột thông qua màn hình máy tính để quan sát và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình máy tính cũng như thực hiện những lệnh trên máy tính. Chuột kết nối với bo mạch chủ qua: com, ps/2, usb và kết nối không dây. Tính tới thời điểm hiện tại thì đa số chuột đều kết nối qua usb và thông qua kết nối không dây.

Cùng Tìm Hiểu Ai Là Người Phát Minh Ra Chuột Máy Tính

Con Chuột Máy Tính Là Thiết Bị Nào? Ai là người phát minh. Ban đầu con chuột máy tính được gọi là X-Y Position Indicator( chỉ báo vị trí X-Y ) cho hệ thống hiển thị và được phát minh bởi Douglas Engelbart vào năm 1963. Do sự phát triển thành công của Alto, vì vậy ứng dụng đầu tiên được sử dụng rộng rãi của chuột là với máy tính apple Lisa. Ngày nay thiết bị con trỏ (chuột máy tính) được sử dụng với hầu như tất cả người dùng máy tính.

Cấu Tạo Của Chuột Máy Tính Gồm Những Bộ Phận Nào.

Mỗi một loại chuột máy tính sẽ có cấu tạo và bộ phận khác nhau. Sau đây là tổng quan chung về các bộ phận được tìm thấy trên hầu hết các con chuột máy tính.

Nút Chuột (buttons)

Một con chuột máy tính cơ bản đa số đều có ít nhất 2 nút ấn chính để điều khiển gồm: nút trái và nút phải trên đầu của chuột. Nút trái có chức năng điều khiển con trỏ chính trên màn hình máy tính, còn chuột phải thực hiện các lệnh thao tác định dạng theo từng chức năng. Cũng có 1 vài con chuột của hãng apple đời trước chỉ có một nút và mặt hàng này giờ đã hạn chế sử dụng.

Đèn LED Chuột

Đèn LED chuột thường được nhìn thấy ở mặt dưới của con chuột quang cơ và quang học. Chuột cơ học chủ yếu sử dụng con lăn và bóng đèn, còn đối với chuột quang thì ngược lại sẽ có laser hoặc đèn LED.

Con Lăn Chuột

Con lăn(mouse wheel) chức năng chính là di chuyển lên xuống với tốc độ cao hơn so với việc di chuyển lên xuống bằng phím chuột.

Bảng Mạch

Bảng Mạch (circuit board) dùng để chuyền đầu vào tất cả các tín hiệu của chuột, tiếng nhấp chuột và các thông tin khác của chuột, chuột cũng có bản mạch với các bản mạch thích hợp.

Cáp Hoặc Bộ Thu Không Dây

Đối với chuột có dây thì bao gồm một cap có phích cắm kết nối với máy tính. Hiện nay hầu hết tất cả các loại chuột máy tính có dây đều kết nối với cổng usb. Nếu bạn có sài chuột không dây thì cần có bộ thu không dây usb để nhận tín hiệu không dây và nhập vào máy tính.

Các Loại Chuột Máy Tính

Và sau đây là tất cả các loại chuột máy tính và thiết bị con trỏ được sử dụng với máy tính. Ngày nay máy tính để bàn, loại chuột thông dụng nhất phải nhắc đến ở đây là chuột quang, kết nối cổng usb và được gọi là chuột usb. Đối với laptop hay máy tính xách tay loại chuột phổ biến nhất đó chính là bàn di chuột.

 • Cordless (không dây)
 • Footmouse
 • Intellimouse(chuột bánh xe)
 • J-mouse
 • Joystick (cần điều khiển)
 • Mechanical
 • Optical
 • Bàn di chuột(Glidepoint)
 • Trackball (Bi xoay)
 • Trackpoint

Các Cổng Chuột Máy Tính

Hiện nay hầu hết con chuột máy tính kết nối với máy tính bằng cổng usb. Dưới đây là danh sách các cổng và loại kết nối không dây mà chuột có thể sử dụng.

 • Hồng ngoại
 • Bluetooth
 • Usb
 • Cổng nối tiếp
 • Cổng Ps/2.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Chuột Máy Tính

Giúp thao tác nhanh hơn so với sử dụng cảm ứng máy tính.

Tiện ích khi sử dụng máy tính để bàn (rất cần thiết).

Hầu như các loại chuột đều khá thân thuộc và dễ sử dụng, ít đòi hỏi kỹ năng sử dụng.

Hoạt động tốt khi kết hợp với bàn phím và nhập dữ liệu.

Dễ dàng vận hành các khu vực trong nhà và ngoài trời.

Giải quyết được những vấn đề trong khi máy tính không hỗ trợ được.

 

Ở trên Dcmobile.vn đã giải đáp thắc mắc Con Chuột Máy Tính Là Loại Thiết Bị Nào. Nếu bạn có thắc mắc gì hay gặp sự cố về chuột máy tính thì hãy liên hệ với dcmobile.vn. Bạn muốn mua chuột máy tính chính hãng thì cũng hãy liên hệ với Dcmobile.vn nhé!! Xin cảm ơn.

Địa Chỉ: 35/6 bùi quang là, phường 12, Quận Gò Vấp, HCM

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *