Nhạc lossless là gì và có điểm nào đặc biệt?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhạc lossless đã là đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Thế nhưng không phải ai cũng biết nhạc lossless là gì. Liệu nhạc lossless có khác so với nhạc mp3 hay không? Hãy thử tìm hiểu qua bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Lossless là gì?

Lossless là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm nhạc lossless là gì. Trên thực tế, là thuật ngữ dùng để chỉ dạng âm thanh đã được mã hóa số và nén lại nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng. Dung lượng của file nhạc sẽ được giảm tối đa nhờ việc lấy âm thanh gốc và loại bỏ đi những dữ liệu không cần thiết. Nói một cách khác thì đây là một dạng file nhạc dung lượng thấp với chất lượng tốt, thậm chí còn có thể tương đương cả với nhạc từ CD gốc.

Các loại định dạng nhạc lossless

Hiện nay, trên thị trường, lossless tồn tại dưới nhiều định dạng khác nhau, bao gồm Free Lossless Audio Code (FLAC), Tom’s Lossless Audio Kompressor (TAK), Monkey’s Audio Code (APE), Apple Lossless Audio Code (ALAC – M4A), True Audio Lossless (TTA) và Waveform Audio Format (WAV).

Trong đó, ALAC là loại định dạng dành riêng cho iPhone, iPad,… do chính Apple sản xuất. Còn APE thì việc giải mã khá phức tạp nên chỉ tương thích với một số thiết bị. FLAC được coi là bộ codec thông dụng nhất. Hầu hết thì những trình phát đa phương tiện trên máy tính hay điện thoại đều có thể đọc được các tập tin FLAC. Còn nếu bạn muốn đọc các file lossless khác thì sẽ cần đến phần mềm từ hãng thứ ba.

Lossless có nhiều định dạng khác nhau

Những điểm đặc biệt của nhạc lossless

Thông thường thì bạn có thể dễ dàng tìm ra các file nhạc điện tử thông qua internet. Điều này xuất phát từ việc nhiều người mua đĩa CD gốc và chuyển thành file để chia sẻ cho nhiều người khác. Vì dung lượng bị giảm nhiều nên các file nhạc này sẽ có phần kém hơn so với bản gốc. Nhưng với file âm thanh lossless, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng âm thanh.

Bản chất của nhạc lossless cũng có đầu vào là từ âm thanh gốc trong nhạc CD. Rồi từ đó, các quy luật âm thanh sẽ được tìm ra và nén lại. Dĩ nhiên, dữ liệu âm thanh vốn rất đa dạng. Để có thể cung cấp đủ các thông tin, bảo toàn dữ liệu khi nén, mức độ nén được tối đa mà không để mất dữ liệu từ file âm thanh là khoảng 1/3 dung lượng so với bản gốc.

Mặc dù rằng âm thanh với độ phân giải cao sẽ có độ chi tiết về sắc âm hơn so với độ phân giải thấp. Điều này khiến nhiều người cho rằng nhạc lossless sẽ không được hay như khi so với các bản nhạc CD chất lượng cao.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ và chất lượng thu âm ngày càng được cải thiện, hệ thống âm thanh chất lượng cao, những bản ghi có độ phân giải lớn như 24-bit, 32-bit,… đã ra đời. Vì vậy, các bản nhạc lossless vẫn có thể giữ nguyên được chất so với bản gốc với dung lượng thấp hơn. Nếu chỉ nghe bình thường, bạn sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt.

Nhạc lossless giữ nguyên chất như nhạc CD

Có thể tìm được nhạc lossless ở đâu?

Khi đã hiểu được lossless là gì thì câu hỏi tiếp theo được đặt ra là có thể tìm được loại nhạc này ở đâu. Dù cũng có khá nhiều trang web tồn tại nhạc lossless, lượng trang cung cấp bản để bạn tải xuống lại không nhiều. Một số trang mà bạn có thể tìm được nhạc lossless và tải xuống có thể kể đến như chiasenhac.vn, HDTracks, Junodownload, Lossless Plus,…

Bên cạnh việc mày mò tìm trên mạng, bạn hoàn toàn có thể nén nhạc từ đĩa gốc thành định dạng nhạc lossless thông qua công cụ nén từ Jet Audio. Chỉ với một vài thao tác và bạn đã có thể nén được file nhạc ưng ý và lưu vào trong máy tính của mình.

Người dùng có thể tải nhạc lossless trên một số web

Giải nén và nghe nhạc lossless thế nào?

Như đã nói, đa phần các trình phát đa phương tiện hiện này đều có thể phát được nhạc lossless. Nhưng nếu không được, bạn có thể cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ dùng để đọc file nhạc lossless như Foobar 2000, Jet Audio.

Điểm lợi hại của các dạng phần mềm này đó là có thể phát được nhạc từ nhiều loại định dạng khác nhau như APE, MP3, FLAC,… Thậm chí, những phần mềm âm nhạc này còn đọc được file chuẩn DTS và xuất ra cả file nhạc 24bit. Các phần mềm này cũng khá dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, vẫn sẽ có giải pháp dành riêng cho những bạn muốn nghe một cách chuyên nghiệp. Lúc này, bạn cần phải sử dụng kết hợp Digital to Analog Converter (một bộ chuyển đổi kỹ thuật số) cùng với một bộ truyền nhạc music streamer.

Giờ thì hẳn bạn đã hiểu rõ nhạc lossless là gì cũng như cách nghe loại nhạc này ra sao rồi phải không nào? Nhờ vào chất lượng âm thanh tốt cùng với sự tiện dụng, việc nghe nhạc lossless chuẩn đang dần trở thành xu hướng được nhiều người yêu thích. Các âm thanh từ nhạc CD được truyền tải lại trọn vẹn khiến bạn có thể tận hưởng bản nhạc một cách hoàn hảo nhất. Còn nếu bạn chưa nghe thử nhạc lossless, hãy thử một lần. Đảm bảo bạn sẽ đổ gục và nói lời tạm biệt các file nhạc chất lượng kém đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *