Esim là gì? Lợi ích khi trang bị esim cho thiết bị di động của bạn

Công nghệ mới esim đã xuất hiện trên thị trường trong một vài năm trở lại đây. Bước đầu công nghệ này đã đem lại những sự thay đổi vô cùng tích cực và hữu ích đến cho người sử dụng. Vậy Esim là gì? Ưu điểm của công nghệ mới này là gì? Và làm thế nào để trang bị cho smartphone của mình tính năng esim này? Tất cả các câu hỏi này sẽ lần lượt được giải đáp qua bài viết này nhé!

Esim là gì?

Esim được biết đến là một loại sim dành cho thiết bị di động. Tuy nhiên khác với những chiếc sim thông thường, esim là gì-esim là một loại sim điện tử dùng thay thế cho những loại sim vật lí bằng nhựa thông thường. Người dùng có thể dễ dàng nhận biết được esim, bởi nó có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng một phần nanosim mà các điện thoại smartphone vẫn thường sử dụng. Kích thước của nó chỉ vào khoảng 5x5mm, được hàn trực tiếp lên bo mạch, nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn chức năng của một chiếc sim di động.

Vậy với kích thước nhỏ như thế này thì chúng ta có thể trang bi cho những thiết bị như thế nào?

Esim là gì– Esim rất thích hợp để trang bị cho những thiết bị mang tính di động, đặc biệt là chiếc smartwatch của bạn. Những thiết bị này có kích thước nhỏ và nó không đủ không gian để chứa được một chiếc sim nhựa. Đây là một điều tất yếu trong giới công nghệ, tối đa hóa kích thước thiết bị nhưng không gian lưu trữ luôn được đảm bảo và tinh vi hơn.

Trong tương lai, công nghệ esim này chắc hẳn sẽ thu hút được rất nhiều sự chú ý tới từ các nhà mạng. Và không những thế, khi hiện nay các nhà sản xuất điện thoại di động cũng đang dần bắt đầu vào cuộc chơi công nghệ này. Với những điều kiện tuyệt vời như thế này, chắc chắn làn sóng esim sẽ được triển khai vô cùng mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ưu điểm cho thiết bị di động khi được trang bị esim

Với kích thước nhỏ gọn và được cố định sẵn bên trong thiết bị di động, esim rất thích hợp để người dùng sử dụng khi đi công tác nước ngoài. Bạn sẽ không cần phải mua sim nội địa tại quốc gia nữa mà thay vào đó, chỉ cần sử dụng những thao tác chuyển đổi sim đơn giản là bạn đã hoàn thành công việc tưởng chừng như rất rắc rối này.

Ngoài ra, với việc cố định trên smartphone, người dùng sẽ tránh được tình trạng làm rơi hoặc mất trong quá trình tháo sim chuyển đổi.

Bên cạnh đó, khi loại bỏ được hoàn toàn sim vật lí, điều này có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ không còn khe cắm sim, khay đựng sim cùng những linh kiện kết nối sim với điện thoại. Chiếc điện thoại của bạn sẽ được thiết kế nguyên khối, không còn khe hở để bụi và các tạp chất khác len vào trong máy, bám bụi vào các phần cứng bên trong thiết bị.

Khi esim được coi là một thành phần mặc định trong thiết bị di động của bạn, điều này sẽ giúp cơ sở hạ tầng của nhà mạng được gọn nhẹ và linh hoạt hơn rất nhiều. Từ đó, việc cung cấp và hỗ trợ khả năng thu phát tín hiệu các thiết bị cũng tốt hơn.

Những dòng điện thoại thông minh nào có hỗ trợ esim

Esim có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời đối với người sử dụng, tuy nhiên trên thị trường di động hiện nay có rất ít nhà sản xuất tích hợp esim vào trong thiết bị.

Đi đầu về công nghệ này phải kể đến đó là Apple Watch Series 3 và Pixel 2. Đây là hai sản phẩm được hỗ trợ esim sớm nhất trên thị trường hiện nay. Trong năm 2018, Apple Watch Series 4, iPhone XS Max, iPhone XR cũng lần lượt được iphone trang bị. Lúc này người sử dụng mới biết nhiều đến sự xuất hiện của esim.

Đặc biệt, mới đây Galaxy Watch là người tiếp theo tiên phong trang bị công nghệ này vào sản phẩm mới ra mắt. Tuy nhiên thật đáng tiếc khi tại Việt Nam lại không có phiên bản hỗ trợ.

Esim có thể được tích hợp nhiều thuê bao, tối đa là năm thuê bao của nhiều nhà mạng khác nhau. Tuy nhiên, mỗi khi sử dụng, người dùng chỉ mặc định được dùng một số thuê bao. Trong trường hợp bạn muốn dùng số thuê bao khác thì phải tắt số thuê bao đã chọn trước đó thì mới có thể dùng được. Do được hàn trực tiếp vào trong smartphone, người dùng chỉ có thể được kích hoạt tính năng này khi được nhà sản xuất gắn esim vào máy.

Theo nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá, khi quá trình internet of things dần được mở rộng trên toàn cầu thì xu hướng sử dụng esim trên các thiết bị di động là điều tất yếu. Có thể các thiết bị di động như smartwatch, smartphone sắp ra mắt trong thời gian sắp tới cũng sẽ được tích hợp công nghệ esim. Hiện nay trên thế giới đã có tới hơn 10 quốc gia bắt đầu sử dụng esim một cách rộng rãi. Và hi vọng Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo tiên phong đi theo công nghệ mới này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *