Công nghệ cấp đông mềm là công nghệ bảo quản thực phẩm hiện đại được trang bị khá phổ biến trên các dòng tủ lạnh hiện nay. Cấp đông mềm đã phần nào giải quyết được vấn đề đóng băng khi ở chế độ ngăn đông, giúp cho thực phẩm lưu giữ được hương vị thơm ngon, bảo toàn giá trị dinh dưỡng. Vậy Công nghệ cấp đông mềm là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những thông tin bổ ích về công nghệ đặc biệt này nhé!
Công nghệ cấp đông mềm là gì?
Công nghệ cấp đông mềm là công nghệ được trang bị nhằm bảo quản lạnh thực phẩm mà không bị đóng băng hoàn toàn. Điều này giúp cho thực phẩm hoàn toàn có thể chế biến ngay mà không cần trải qua công đoạn rã đông. Sự khác biệt rõ ràng nhất mà bạn có thể quan sát giữa tủ có công nghệ cấp đông mềm với tủ lạnh thông thường đó là thực phẩm vừa bỏ ra có thể cắt và tách dễ dàng, giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng vốn có.
Bên cạnh đó, thực phẩm bảo quản ở ngăn đông này sẽ không bị mất nước và không làm mất màu tươi ngon như lúc ban đầu. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực cấp đông mềm thực phẩm tươi sống là khoảng -3 độ C.
Công nghệ cấp đông mềm có ưu điểm như thế nào?
Tủ lạnh được tích hợp công nghệ cấp đông mềm đem đến rất nhiều sự tiện lợi cho người dùng, vừa giúp cho thực phẩm giữ được sự tươi ngon, bên cạnh đó còn có những ưu điểm mà tủ lạnh thông thường không thể có được.
Tiết kiệm thời gian trong quá trình chế biến
Đây được xem là lợi ích đầu tiên mà tủ lạnh Công nghệ cấp đông mềm đem đến cho người sử dụng. Nếu là những chiếc tủ lạnh thông thường, sau khi lầy thực phẩm khỏi ngan động, bạn cần mất kha khá thời gian để làm tan lớp đá dày bằng cách ngâm nước hoặc rã động chúng trong lò vi sóng. Công đoạn này khiến nhiều người cảm thấy cực kỳ khó chịu.
Nhằm khắc phục sự bất tiện mà các dòng tủ lạnh cũ mang lại, thực phẩm được bảo quản ở ngăn cấp đông mềm dưới nhiệt độ -3 độ C. Nên chúng chỉ tạo lớp đá đông bên ngoài khá mỏng. Bạn hoàn toàn có thể cắt hoặc tách thực phẩm dễ dàng và chế biến chúng ngay mà không cần mất thời gian xử lý.
Giữ hương vị thực phẩm luôn tươi ngon
Nhiệt độ ở ngăn cấp đông mềm sẽ ngăn cản tối đa sự hoạt động của các loại vi khuẩn và nấm mốc, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, giữ được màu sắc tươi ngon và không mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Điều này với những loại tủ lạnh thông thường thì dường như không thể nào. Hầu hết chúng đều không còn tươi ngon như trước và mất đi nhiều chất dinh dưỡng, mùi vị cũng khác lạ.
Ngoài ra, Công nghệ cấp đông mềm khiến cho các tế bào bên trong của thực phẩm được bảo vệ tốt hơn, hạn chế tình trạng gãy liên kết giữa các mô. Bởi vậy thực phẩm dù được bảo quản ở ngăn đông này lâu ngày vẫn giữ nguyên được lượng nước, độ tươi ngon và săn chắc của từng thớ thịt.
Thời gian bảo quản lên đến 7 ngày
Quá trình làm đông mềm được diễn ra với tốc độ cực nhanh, từ đó giảm thiểu quá trình oxy hóa của vi khuẩn nên dưỡng chất hầu như được giữ nguyên vẹn. Thời gian bảo quản này ở các loại tủ lạnh khác nhau sẽ không giống nhau vì công nghệ cấp đông mềm ở các hang sản xuất là riêng biệt.
Với những loại tủ lạnh có nhiệt độ cấp đông mềm khoảng -3 độ C thì thời gian bảo quản vào khoảng 7 ngày. Tuy nhiên với những loại tủ lạnh có nhiệt độ ngăn này thấp hơn (-7, -8, -21 độ C) thời gian bảo quản có thể trên 7 ngày. Nếu muốn lưu trữ đồ ăn trong ngày thì bạn nên chọn tủ có nhiệt độ -1 độ C. Khá nhiều lựa chọn dành cho bạn để tìm được một sản phẩm ưng ý.
Hạn chế mùi thực phẩm
Ngăn cấp đông mềm được thiết thế thành ngăn riêng biệt và có nắp đậy kín, đảm bảo không khí bên trong không thể lọt qua các ngăn khác giúp ngăn mùi thực phẩm một cách hiệu quả.
Công nghệ cấp đông mềm có thực sự hoàn hảo hay không?
Thời gian bảo quản thực phẩm ngắn
Tủ lạnh truyền thống có nhiệt độ bảo quản thấp hơn rất nhiều so với tủ lạnh được trang bị công nghệ cấp đông mềm. Ở nhiệt độ này hầu hết các vi khuẩn có hại đã bị ức chế và không thể hoạt động được. Do đó hoàn toàn có thể bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài.
Tuy nhiên ở tủ lạnh cấp đông mềm, mức nhiệt độ này thực sự không an toàn để bảo quản thực phẩm trong nhiều ngày liền nên thời gian bảo quản ngắn là đương nhiên. Nhưng với thời gian bảo quản trong 7 ngày, mình nghĩ hoàn toàn đủ để bạn dự trữ thực phẩm cho gia đình mình, nên điều này không là vấn đề quá nghiêm trọng.
Bảo quản bằng hộp chuyên dụng
Để việc bảo quản thực phẩm được hiệu quả hơn và lâu dài hơn thì bạn cần phải sử dụng loại hộp đựng chuyên dụng. Với loại tủ lạnh thông thường thì người dùng có thể dùng luôn các loại túi nilon để bảo quản, tuy nhiên với tủ lạnh cấp đông mềm có chế độ bảo quản nhiệt độ cao hơn sẽ khiến mùi của thực phẩm này ngấm mùi thực phẩm khác, làm thực phẩm không còn được tươi ngon.Tuy nhiên nếu xét tổng thể, dòng sản phẩm tủ lạnh công nghệ cấp đông mềm hiện đang bán rất nhiều trên thị trường và được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Một chiếc tủ lạnh vừa bảo quản thực phẩm tốt, vừa giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh đó giảm thiểu thời gian đáng kể trong quá trình chế biến thì còn chần chờ gì mà không sắm ngay nào!
Có thể bạn quan tâm: Món quà sức khỏe cho gia đình Việt – Yến sào nguyên chất Yến Loan