0902 907 475
7:00 - 22:30

Cách kiểm tra máy khi mua laptop cũ chuẩn nhất

  205 Lượt xem

Mua laptop cũ để dùng trong công việc là nhu cầu đang phổ biến hiện nay. Với một số lợi ích như rẻ tiền hơn, cấu hình tốt.... tùy nhiên bạn cần phải trang bị các kiến thức về laptop thì mới có thể chọn được máy tốt. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra máy khi mua laptop cũ về  dùng.

Quy trình cách kiểm tra máy khi mua laptop cũ

 

Kiểm tra tổng thể bên ngoài của máy

 

Việc kiểm tra tổng thể máy laptop cụ khi mua là những gì hiện ra bên ngoài chiếc máy tính cụ đó. Cụ thể là bạn phải quan sát vỏ máy , khung máy, tem chính hạng còn không, tem nhà phân phối còn không... những vị trí này có thể cho đang kiểm tra phần cứng vật lý của máy.

Nếu máy laptop đó không còn tem thì có thể phải quan tâm đến bảo hành của máy. Thì mới đáng đồng tiền bạn bỏ rầm không phải mắc hối hận khi mua laptop cụ này.

 

chọn mua laptop cụ

Hình 1 : Chọn mua máy và kiểm tra máy

 

Kiểm tra cấu hình của máy

 

Với  công việc này bạn chỉ quan tâm đến CPU bao nhiêu Ghz , pentium hay core bao nhiều là được. Với các thông số trên nhằm đảm bảo và kiểm tra tốc độ xử lý của máy là bao nhiêu. Nhanh hay chậm là cái này góp phần quan trọng.

Với cái cần quan tâm là RAM tính bằng Gb  , Card đồ họa bao nhiêu Gb.  Nếu bạn là dân đồ họa hay dân game thì 2 yếu tố này quan trọng bậc nhất của việc mua máy tính laptopp.

 

cấu hình máy laptop

Hình 2 : cách kiểm tra máy khi mua laptop cũ

Kiểm tra màn hình laptop

 

Màn hình là phần hiển thị thông tin từ máy tinh. Do đó với việc kiểm tra xem màn hình có độ phân giải thế nào, ánh sáng của máy như thế nào , có bị trầy xước mạnh hay nhẹ và màn hình có bị kẻ sọc màu hay không ? bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra màn hinh để kiểm tra.

 

lỗi màn hình

Hình 3  : Kiểm tra màn hình.

Kiểm tra bàn phím máy tính

 

Bàn phím là phần dùng để gõ chữ và số hoặc ký tự đặc biệt mà bạn phải thao tác thương xuyên. Do đó những việc bạn phải kiểm tra là phím có dính khi bấm không, có bị liệt phím nào không, tốc độ hiển thị như thế nào... 

 

Kiểm tra loa của máy tính

 

Là phần phát âm thanh  của máy tính laoptp. Với laptop nó sẽ có 2 phân loa là loa bên trái và loa bên phải. Hãy bật một file đa phương tiện hay có phần test loa trong control panel và lắng nghe xem có bị rè không.

 

loa laptop

Hình 4 : Loa máy tính laptop

 

Kiểm tra chuột cảm ứng của máy

 

Chuột cảm ứng là phân được tích hợp ngay trên máy dùng để điều khiển và trực tiếp click trong máy tính. Bạn hãy kiểm tra độ nhạy và có mắc lỗi lầm nào không, có hiện tượng nhảy  đột biến khi cắp sạc không cái này do adapter. Bạn có thể yêu cầu thay adapter mới và kiểm tra lại.

 

Kiểm tra ổ đĩa CD/DVD

 

Ổ địa quang này có chức năng là ghi và đọc địa cả CD và DVD. Do đó bạn có thể kiểm tra sơ bộ phần này để nắm bắt tình trạng của chức năng nay.   Bằng cách dùng địa để thử .

 

Kiểm tra pin của máy tính

 

Pin là phần gắn trực tiếp trên máy có chức năng cấp điện cho hoạt động của máy.  Nếu bạn thấy thời lượng của nó  kéo dài sau khi sử dụng thì  càng tốt  trên  thực tế việc thay thế pin một cách thuận tiễn nhưng bạn nên nhớ khi mua máy tính cũ có thể  tốt được phần nào thì máy tính laptop cũ tuổi thọ càng tốt bấy nhiêu.

 

Kiểm tra nguồn điện sạc cho máy tính

 

Nguồn  điện sạc của máy là nguồn điện chuyển đổi từ 220V thông thường xuống 17 ~ 18 V có chức năng chính là sạc pin cho laptop và nguồn điện liên tục khi không có pin trong quá trình máy hoạt động. Do đó bạn cần kiểm tra xem nó tiếp xúc thế nào  khi cắm, đầu cắm có chảy nhựa không và có chắp nối gì không.

 

Kiểm tra ổ cứng của máy tính

 

Ổ cứng là phần lưu trữ thông tin và dữ liễu của máy tính. Do đó cái bạn cần kiểm tra là ổ cứng thuộc HDD hay SSD, tốc độ truy vấn trên ổ đĩa thế nào, du lượng lưu trữ thế nào ? bạn nên kiểm tra thật kỹ phần này.

 

Kiểm tra các cổng kết nối usb và kết nối wifi

 

Là những vị trí đầu vào của máy tính do vậy để kiểm tra phần này bạn nên chú ý đến việc thử cấm usb hoặc chuột usb vào các cổng  của máy xem nó có hiện không .

Việc kết nối wifi của máy xem nó thể bắt tốt không. Lỗi thường gặp phải về việc kết nối wifi là do Card  bị hỏng mà nó có thể được không bắt được. Nếu phát sinh lỗi này bạn có thể yêu câu người bán thay cái card mới.

 

Trên đây là toàn bộ vị trí và các bộ phận trên máy tính mà bạn cần kiểm tra trước khi mua.  Với  cách kiểm tra máy khi mua laptop  cụ này